"Chú trọng trải nghiệm" - Xu hướng thiết kế Khu căn hộ sinh viên Mỹ

Khi thế hệ Z (những người sinh năm 1995-2012) bước vào độ tuổi đại học, thiết kế kiến trúc của các khu căn hộ sinh viên, cả trong lẫn ngoài khuôn viên nhà trường, bắt đầu chuyển biến.

Thế hệ Z đang trở thành nguồn tuyển sinh chính của các trường đại học

Khu căn hộ sinh viên đang chứng kiến một sự thay đổi khi sinh viên và các trường đại học mong muốn có thêm khu vực học tập, không gian linh hoạt, không gian tập trung cộng đồng và các tiện ích khác giúp nâng cao trải nghiệm đại học của họ. Các nhà thiết kế đang gánh vác trọng trách hàng đầu trong việc sáng tạo những không gian mới, và biến những gì các nhà phát triển, sinh viên và các trường đại học đang hình dung thành hiện thực. Student Housing Business Magazine (Tạp chí kinh doanh khu căn hộ sinh viên/SHB) gần đây đã phỏng vấn một vài trong số những kiến trúc sư khu căn hộ sinh viên tích cực nhất để tìm hiểu xem họ đang nhình thấy xu hướng gì từ các dự án mới nhất trên bàn làm việc của mình.

SHB: Khách hàng có những yêu cầu gì về tiện nghi? Điều này đã thay đổi như thế nào và theo ngài liệu sẽ có thêm nhiều thay đổi trong tương lai không?

Minozzi: Sự phong phú của các tổ chức giáo dục bậc cao đã tạo ra một môi trường cạnh tranh không giới hạn bởi chương trình học tập của các trường đại học và cao đẳng. Khả năng cạnh tranh này mở rộng sang chất lượng của cơ sở vật chất nhà trường và cách nó phản ánh kỳ vọng của tân sinh viên về trải nghiệm đại học của họ. Thiết kế nhà trường, đặc biệt và chủ yếu là thiết kế của các cơ sở lưu trú, tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi gần giống khu nghỉ dưỡng hơn mô hình ký túc xá của thế hệ trước. Dù sự xa xỉ không phải là yếu tố bắt buộc, nhưng việc tạo ra những không gian thoải mái để thúc đẩy sự tương tác giữa sinh viên như phòng trò chơi, phòng tập thể dục, nhà nghỉ và các khu vực giải trí đã trở thành một tiêu chuẩn cho các công trình mới. Song song với việc cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhu cầu về các tiện nghi bổ sung thêm sự thoải mái cho các ký túc xá cũng ngày càng gia tăng.

Hồ bơi là một trong những tiện nghi không thể thiếu của thế hệ Z

Boarman: Có một điểm chung là nhu cầu về sự đa dạng trong không gian tiện nghi. Tùy chỉnh những không gian này để đáp ứng nhu cầu hiện tại đang là một ưu tiên, và những nhu cầu này có thể thay đổi hàng tuần. Phòng câu lạc bộ, và các cơ sở thể dục thể hình như phòng tập yoga và hồ bơi, đã đóng vai trò rất quan trọng trong các khu căn hộ sinh viên được tiện nghi hóa, nhưng điều này đang thay đổi. Những cơ sở này đang thu hẹp và trở nên tập trung hơn, tích hợp học tập và sinh hoạt bằng cách bổ sung những thứ tương tự như môi trường We Work (chúng tôi làm việc) - môi trường “We Study” (chúng tôi học tập). Những công trình này trở thành nhà ở của sinh viên, và ở đây họ có thể giao lưu với những sinh viên học cùng chương trình tại một buổi học hoặc làm việc nhóm trong một môi trường ít trịnh trọng và thoải mái hơn. Vì vậy, chúng tôi đang thiết kế thêm nhiều môi trường theo kiểu “hội thảo/lớp học đến phòng hội nghị”. Ở đây có sự linh hoạt trong môi trường cá nhân, nơi bạn có thể ngồi học một mình, hoặc làm việc trong các nhóm với số lượng khác nhau để tập trung vào việc học. Đó là một thành phần quan trọng của các trào lưu hiện tại. Ngoài ra còn có một số khía cạnh thú vị và riêng biệt hỗ trợ cho nỗ lực tập thể, chẳng hạn như một khu chuẩn bị bữa ăn lớn, nơi các nhóm có thể gặp gỡ, cùng nhau làm pizza và chơi đùa.

Các dự án nhà ở sinh viên trú trọng đến không gian sinh hoạt chung

Moltzan: Ngay cả khi người thuê nhà vắng mặt, họ vẫn muốn có một trải nghiệm nâng cao với việc nhận bưu kiện, thông qua việc thông báo giao hàng được thực hiện theo thời gian thực. Có những hệ quả về mặt không gian và thể tích dẫn đến sự phức tạp trong thiết kế nhà ở hoặc các giải pháp tập trung. Sự an toàn của các gói bưu kiện cũng đóng vai trò trong việc này. Những nhu cầu thúc đẩy đổi mới bao gồm số lượng/tần suất bưu kiện cao hơn; kích thước bưu kiện lớn hơn; giặt ủi/giặt khô; giao hàng thực phẩm và hàng tạp hóa; khu vực trả khách cho Uber/Lyft; và những tiện nghi với kết nối trong nhà/ngoài trời tốt. Tôi muốn bổ sung thêm rằng mỗi khu vực đều phải có khả năng trở thành phông nền cho Instagram và Snapchat.

Một chủ đề phổ biến mà chúng ta đã thấy trong việc hoạch định các tiện nghi là tạo ra những không gian hỗ trợ nỗ lực học tập của sinh viên, lẫn trải nghiệm xã hội, y tế và phúc lợi của họ. Đây là cách tiếp cận trải nghiệm sinh viên toàn diện. Với tư duy đó, chúng tôi gần đây đã làm việc với khách hàng thông qua hai phương pháp hoạch định chính để tăng cường tiện nghi cho từng khu học xá một cách thích hợp và nâng cao trải nghiệm của sinh viên nói chung. Phương pháp đầu tiên tập trung vào các lĩnh vực học tập chính của trường và cung cấp các không gian hỗ trợ được đo ni đóng giày cho nhóm sinh viên này.

Ví dụ: phòng âm nhạc và phòng nghệ thuật riêng có thể là lựa chọn tuyệt vời với một trường nào đó, trong khi các không gian học tập mở rộng nhưng linh hoạt thích hợp ở những nơi khác. Bất kể tiện nghi cần thiết cụ thể là gì, thì mục tiêu vẫn luôn là kết hợp nó với các tiện nghi chính khác một cách hoàn hảo để duy trì một trải nghiệm xã hội và học tập liền mạch.

Không gian học tập và nghiên cứu

Phương pháp thứ hai dựa vào cộng đồng và bối cảnh nhiều hơn, thông qua việc kết nối sinh viên với cộng đồng địa phương và biến họ trở thành một phần của những trải nghiệm của thành phố hay thị trấn - không chỉ của trường học. Ở Colorado Springs, bức tường leo núi/bouldering được dựng lên trong sảnh học tập mang lại chút hương vị của một hoạt động địa phương phổ biến.

Chúng ta đang chứng kiến một trào lưu tiếp diễn hướng tới các phòng học tập nhóm và không gian hợp tác vì Thế hệ Z chú trọng thành công trên con đường học vấn nhiều hơn. Tiện nghi mới lớn nhất là sự chuẩn bị cho việc giao bưu kiện và lưu trữ. Kết nối Wi-Fi liền mạch rõ ràng vẫn rất quan trọng.

Thiết kế những căn hộ như thế nào khi lực lượng sinh viên đang chuyển từ Thế hệ Y sang Thế hệ Z?

Quan trọng hơn việc căn nhắc vấn đề thế hệ, việc thiết kế căn hộ bị phủ nhận bởi “trải nghiệm sinh viên” mà các trường đại học muốn quảng bá. Một số trường ưu tiên những không gian thông thường trong các đơn vị nhà ở phục vụ một trải nghiệm mang tính cá nhân hơn hoặc những mối quan hệ mật thiết hơn với bạn cùng phòng. Một số khác lại thích cung cấp chỗ ở nhỏ gọn hơn trong các căn hộ và khu vực chung rộng lớn hơn, nơi mà từ trần đến sàn nhà đều được chia sẻ, nhằm thúc đẩy một bầu không khí mang tính đại học hơn hoặc một trải nghiệm mang tính cộng đồng hơn.

Phòng tập Gym được thiết kế rộng và nhiều dụng cụ

Trước đây, khu căn hộ sinh viên gồm những tòa nhà bốn tầng với bốn phòng ngủ, bốn phòng tắm, rất tiết kiệm và cũng khá giống nhau, với một khu hồ bơi đẹp. Ngày nay, chúng giống các cộng đồng căn hộ hơn cộng đồng ký túc xá hay phòng trọ. Có nhiều đơn vị nhỏ và hiệu quả hơn, cũng như nhiều căn hộ một phòng ngủ. Kích thước tổng thể của các căn hộ đã thu hẹp, nhưng trong đó bạn sẽ tìm thấy những phòng tắm lớn hơn, điều yêu thích của những sinh viên nữ với số lượng ngày càng tăng; 60 phần trăm sinh viên là nữ giới. Bố cục của các căn hộ cũng đã thay đổi. Nhiều trong số đó là những căn hộ trên cao với hiên nhà để nướng đồ ăn ngoài trời, và những nhà liền kề với bốn phòng ngủ trên lầu và phòng khách, phòng tắm dưới nhà.

Chúng tôi nhìn thấy sự đối xứng giữa việc nhà phát triển thúc đẩy các căn hộ nén để tối đa hóa doanh thu trong khi vẫn duy trì mức độ trải nghiệm của sinh viên với tinh thần tài chính của Thế hệ Z. Dù có thể bảo thủ hơn về mặt tài chính, nhưng họ cũng thực tế hơn thế hệ đi trước. Điều đó có nghĩa là họ ít có khả năng mặc cả giá trên mỗi foot vuông của căn hộ nếu không gian tiện nghi có thể cân bằng những gì họ đang tìm kiếm.

Nguồn: Student Housing Business Magazine - Biên dịch: Redwoods Capital

#experience #StudentHousingManagment #StudentHousing #commercialrealestates #realestate

Featured Posts
Recent Posts