Wall Street Journal: Giới đầu tư quốc tế đổ xô vào Khu căn hộ sinh viên Mỹ

Các nhà đầu tư đang tìm kiếm các lựa chọn an toàn hơn khi chu kỳ tăng trưởng mạnh của thị trường bất động sản thương mại chuẩn bị bước vào gian đoạn cuối.

Khu căn hộ sinh viên ở Austin, Texas, thành phố của trường của Đại học Texas, là một phần trong danh mục đầu tư của một liên doanh giữa Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada,quỹ đầu tư tài chính GIC của Chính phủ Singapore và Scion Group có trụ sở tại Chicago. Hình: THE SCION GROUP

Nhà đầu tư nước ngoài đã từng đổ xô chinh phục những bất động sản xa xỉ ở Mỹ như khách sạn cao cấp hay tòa nhà chọc trời.

Giờ đây, khi thị trường bất động sản thương mại bước vào những phiên tăng giá cuối cùng, nhà đầu tư ngoại quốc đang chìm đắm trong một phân khúc chưa được để ý: Khu căn hộ sinh viên.

Vào tháng Giêng, một liên doanh giữa Ủy ban Đầu tư Kế hoạch Hưu trí Canada (Canada Pension Plan Investment Board), quỹ đầu tư tài chính GIC của Chính phủ Singapore, và Scion Group, chủ sở hữu khu căn hộ sinh viên với trụ sở đặt tại Chicago, thông báo rằng họ đã mua được một danh mục đầu tư gồm 22 khu căn hộ sinh viên với giá 1 tỷ đô la Mỹ. Tổng cộng, liên doanh này đã thu mua hơn 4 tỷ đô la Mỹ khu căn hộ sinh viên với 46.555 giường tại 52 thị trường đại học kể từ năm 2016 đến nay.

Cùng tháng, Mapletree Investments Pte thuộc Temasek Holdings, đơn vị đầu tư nhà nước đến từ Singapore, đã thu mua Cira Center South, một khu căn hộ sinh viên cao tầng 850 giường ở Philadelphia, với giá 197,5 triệu đô la Mỹ, bổ sung vào danh mục đầu tư 17 khu căn hộ sinh viên với hơn 11.000 giường của họ ở Mỹ.

Trong khi đó, ngày 30 tháng 1, Safanad Ltd, một công ty đầu tư có văn phòng tại Dubai, London và New York, đã đầu tư 69,5 triệu đô la Mỹ vào hai khu căn hộ sinh viên tại Hyattsville, Maryland, nâng danh mục đầu tư khu căn hộ sinh viên của họ tại Mỹ lên khoảng 11.000 giường với giá trị 800 triệu đô la Mỹ.

“Đây là một loại tài sản được xem là cơ sở hạ tầng chuyên kinh doanh phục vụ riêng cho giáo dục”, theo Christopher Merrill, đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc điều hành của Harrison Street Real Estate Capital, công ty tư nhân đã bán 1 tỷ đô la Mỹ khu căn hộ sinh viên cho liên doanh của Scion Group trong tháng giêng. “Người ta đi học đại học trong cả thời buổi thuận lợi lẫn khó khăn.”

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ tăng trưởng của bất động sản thương mại (2011), nhà đầu tư nước ngoài đổ xô vào những tài sản mang tính biểu tượng như khách sạn Waldorf Astoria hay One Chase Manhattan Plaza ở New York. Tuy nhiên, việc chu kỳ này đã kéo dài tám năm cùng với khả năng lãi suất sẽ tăng lên thôi thúc nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm một lãnh thổ an toàn hơn. Họ cho rằng đặc tính kháng suy thoái của khu căn hộ sinh viên và quá trình hiện đại hóa loại hình bất động sản này cũng như hoạt động của chúng mang lại lợi suất hấp dẫn dù có đem so với rủi ro.

Theo số liệu từ công ty tư vấn đầu tư bất động sản ARA Newmark, vốn nước ngoài chiếm 42% trong tổng số các giao dịch khu căn hộ sinh viên từ đầu năm nay, so với tỷ lệ 36% năm 2017 và 21% năm 2016.

Ông Ryan Lang, giám đốc điều hành của ARA Newmark, phụ trách mảng khu căn hộ sinh viên quốc gia, cho biết ông đã xử lý các giao dịch với các quỹ đầu tư gia đình ở nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức và vốn tư nhân từ các thị trường như Trung Quốc, Nga, Hà Lan và Trung Đông. Ông cho biết họ đang tìm cách đa dạng hóa sở hữu của mình và cho rằng rằng khu căn hộ sinh viên được xem là một giải pháp thay thế an toàn hơn vào thời điểm này trong chu kỳ.

Mặc dù tuyển sinh đại học tại Mỹ nhìn chung có xu hướng đi xuống từ năm 2010, số lượng sinh viên đăng ký vào các trường đại học công lập đang tăng lên. Người ta đổ xô tìm kiếm các khu nhà nằm ở gần những trường đại học lớn và tuyến đầu như Đại học Texas, hoặc những trường có chương trình khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học xuất sắc hay các đội tuyển thể thao danh tiếng.

Ông Lang nói: “Các cơ sở công lập thu hút rất nhiều sự chú ý.”

Cira Center South, khu căn hộ sinh viên cao tầng 850 giường ở Philadelphia,

trị giá 197,5 triệu đô la Mỹ

Tuy nhiên, phân khúc này không phải là không có rủi ro. Đầu tư vào khu căn hộ sinh viên có tỷ lệ hao hụt cao hơn đầu tư vào bất động sản cho thuê, và những sai sót trong việc cho thuê có thể dẫn đến tình trạng phòng trống trong suốt học kỳ hoặc thậm chí là cả năm học.

Mặc dù vậy, mong muốn được sống càng gần trường càng tốt của sinh viên giúp duy trì nhu cầu mạnh mẽ trong phân khúc này. Ngoài ra, mối quan hệ giữa nhà đầu tư nước ngoài và các trường đại học tại Mỹ được hình thành từ kinh nghiệm cá nhân hoặc thông qua gia đình và bạn bè đưa phân khúc này vượt lên các loại bất động sản ngách khác như nhà ở di động.

“Dòng vốn quốc tế phù hợp với kinh nghiệm cá nhân của nhiều nhà đầu tư,” ông Avi Lewittes, giám đốc đầu tư của The Scion Group LLC cho biết. “[Khu căn hộ sinh viên] đem lại mức độ thoải mái và quen thuộc cao hơn.”

Với những nhà đầu tư truyền thống như quỹ tín tác bất động sản khu căn hộ sinh viên, chẳng hạn như Realty Trust Inc. và American Campus Communities Inc., làn sóng đầu tư vốn lớn từ nước ngoài khiến họ gặp khó khăn trong việc đạt được mức doanh thu trước đây, theo ông Ryan Burke và ông Ryan Lumb, các nhà phân tích tại công ty nghiên cứu bất động sản Green Street Advisors trong một bài nghiên cứu.

Các nhà phân tích này cho biết: “Cạnh tranh lớn hơn kéo theo những vụ mua bán với giá cao hơn, phát triển với lợi nhuận thấp hơn, và ít lợi thế cạnh tranh trong hoạt động hơn trước đây.”

Link bài được đăng bởi Wall Street Journal

Nguồn: Wall Street Journal - Biên dịch: Redwoods Capital

#StudentHousingManagment #realestateinvestment #commercialrealestates #StudentHousing

Featured Posts
Recent Posts