Tiện nghi khu căn hộ sinh viên chuyển trọng tâm từ sự xa xỉ sang sức khỏe

Một số công ty cung cấp nhà ở cho sinh viên cho biết họ nhận thấy có một sự dịch chuyển rời xa các tiện nghi xa xỉ vốn phổ biến với khách thuê ngoài khuôn viên nhà trường trong vài năm trở lại đây.

Xu hướng mới của thế hệ sinh viên mới không còn ưa chuộng khu căn hộ theo kiểu khu nghỉ dưỡng

Dòng sông lười, giường tắm nắng, bức tường leo núi - những tiện nghi kiểu khu nghỉ dưỡng trong khu căn hộ sinh viên có lẽ đang dần hết thời khi phân khúc này chứng kiến những thay đổi về mặt nhân khẩu học và sự mất cân bằng cung cầu.

Một số công ty cung cấp nhà ở cho sinh viên cho biết họ nhận thấy có một sự dịch chuyển rời xa các tiện nghi xa xỉ vốn phổ biến với khách thuê ngoài khuôn viên nhà trường trong vài năm trở lại đây. Thay vào đó, có một sự quan tâm ngày càng lớn đối với các tiện nghi tập trung vào học tập, sức khỏe và thể dục, và chia sẻ phương tiện đi lại.

“Chúng tôi đang chứng kiến một sự chuyển dịch về phía các tiện nghi hữu ích hơn”, theo ông Adam Byrley, giám đốc điều hành của The Preiss Company, một nhà cung cấp nhà ở sinh viên ngoài khuôn viên nhà trường có trụ sở tại Raleigh, N.C.

Cách đây vài năm, khi việc xây dựng khu căn hộ sinh viên đang ở đỉnh cao, các nhà phát triển có động lực để vượt mặt nhau và cung cấp những tiện nghi sáng tạo và xa xỉ nhất, theo bà Taylor Gunn, giám đốc nhà ở sinh viên tại Axiometrics, một công ty RealPage.

Các tiện nghi như bức tường leo đã không còn được ưa chuộng

Giờ đây, việc xây dựng trong phân khúc này đang chậm lại - năm 2013 và 2014, có khoảng 62.500 giường dành cho sinh viên được tung ra thị trường, trong khi chỉ có 46.500 giường được lên kế hoạch cho năm nay - và có một sự thay đổi nhân khẩu học liên quan đến những gì sinh viên mong muốn, bà Gunn nhận xét. “Trong năm qua, [có] thêm một ít người cố gắng tìm hiểu xem người ta đang thực sự sử dụng cái gì,” bà nói.

Mặc dù nhịp điệu xây dựng đang chậm lại, phân khúc này có lẽ vẫn phải đối mặt với một số lo ngại về nguồn cung. Tuy nhiên, ông Randy Churchey, CEO của quỹ tín thác bất động sản nhà ở sinh viên EdR, trong một cuộc họp báo cáo tài chính gần đây cho biết nguồn cung trong năm nay dự kiến sẽ cao hơn mức tăng trưởng tuyển sinh 60 điểm cơ bản, phù hợp với con số được ghi nhận trong bảy năm qua. Ông Jim Hopke, chủ tịch của American Campus Communities, một quỹ tín thác nhà ở sinh viên khác, trong cuộc họp tương tự vào quý I cho biết công ty của ông cũng đang tiếp tục theo dõi các vấn đề về nguồn cung tại một số thị trường, bao gồm Austin và College Station, Texas và Tallahassee, Florida.

Sự phong phú nguồn cung mới và cạnh tranh cao hơn giữa các dự án đang dẫn đến sự sụt giảm trong việc cho thuê. Tính đến tháng Tư, tốc độ cho thuê trung bình là 67,3 phần trăm, giảm 147 điểm cơ bản so với năm trước đó, bà Gunn cho biết.

Thế hệ mới nhất bước vào đại học - Thế hệ Z, những người sinh ra vào giữa những năm 1990 - có xu hướng thân thiện với môi trường và chú trọng sức khỏe hơn, với sự quan tâm được dịch chuyển sang các tiện nghi như dịch vụ về tái chế và phòng tập thể dục sáng tạo, theo bà Gunn.

Campus Advantage đã tận mắt chứng kiến sự thay đổi này và, nhờ sự hỗ trợ của các khảo sát sinh viên và quá trình theo dõi việc sử dụng các tiện nghi của họ, đã chuyển đổi công năng của nhiều phòng chiếu phim ít được sử dụng, biến chúng thành những trung tâm thể dục cao cấp, theo bà Jennifer Cassidy, phó chủ tịch quản lý tài sản của Campus Advantage.

“Học tập và thể thao, theo tôi, đang ghi nhận nhu cầu cao hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây,” bà Cassidy nói.

Thay vào đó là những dịch vụ cộng đồng như chia sẽ xe đạp

Trong vài trường hợp, các tiện nghi kiểu khu nghỉ dưỡng có thể cũng đã đẩy giá thuê lên quá cao đối với nhiều sinh viên, trong bối cảnh họ đang phải chịu chi phí giáo dục ngày càng cao và các khoản vay lớn hơn. Ví dụ, tại Đại học Nông nghiệp và Cơ khí Texas ở College Station, khu phức hợp căn hộ sinh viên Park West tự hào có một hồ bơi trên tầng thượng, ba phòng tập thể dục và các sảnh trò chơi. Tuy nhiên, khu căn hộ 3.400 giường này có giá thuê lên đến 1.000 đô la Mỹ một tháng, con số mà nhiều sinh viên và cha mẹ của họ không mặn mà lắm, theo Bloomberg. Chủ đầu tư Park West - Sevitas - cuối cùng đã phải giảm tiền thuê của nhiều căn hộ xuống dưới 600 đô la một tháng để 90% dự án được cho thuê trước học kỳ mùa thu.

Bà Gunn nhận xét ảnh hưởng của các tiện nghi sang trọng đến giá thuê không phải lúc nào cũng rõ ràng. Trong một số trường hợp, các tiện nghi kiểu này đẩy giá thuê lên cao, bà nói, nhưng cũng đã có những thay đổi về chi phí xây dựng và đất đai; trong những năm gần đây, các dự án mới được xây dựng gần trường hơn, kéo theo tăng trưởng về giá thuê.

Ông Rodney King, phó chủ tịch phát triển bất động sản của EdR, trong một email đã viết rằng cách các tiện nghi tác động đến giá thuê có thể phụ thuộc vào thị trường. “Tại một số trường đại học, người ta sẵn sàng trả tiền thuê cao hơn giá thị trường khi có một gói tiện nghi đánh bật tất cả những dự án khác trên thị trường”, ông viết. “Ở những nơi khác, thị trường bị chi phối bởi giá trị hơn, do đó, một gói tiện ích cao cấp không có lực hút mạnh mẽ đối với các sinh viên tiềm năng.”

Phòng tập thể dục sáng tạo đang dần lên ngôi

Điều đó không có nghĩa là sinh viên hôm nay và ngày mai vẫn không quan tâm đến các hạng mục sành điệu. Theo ông King, những tính năng sang trọng vẫn được kỳ vọng. “Các trung tâm thể dục hiện đại và một số loại khu vực chung ngoài trời (hồ bơi, bồn tắm nước nóng, sân nướng thức ăn) vẫn mang tính thiết yếu đối với bất kỳ dự án nào,” ông viết.

Những công nghệ giúp sinh viên theo đuổi mục tiêu học tập cụ thể - như máy in 3D với một trường kỹ thuật - hiện cũng được ưu tiên hơn, theo ông Rodney. Ngoài ra, EdR nhận thấy ngày càng có nhiều tiện nghi liên quan đến việc chia sẻ phương tiện đi lại, chẳng hạn như chia sẻ xe đạp, chia sẻ ô tô và khu vực đón xe chung.

Những thay đổi này có thể bắt nguồn từ sự gia tăng trong số lượng sinh viên đại học thế hệ Z, nhưng chúng cũng có thể mang tính chu kỳ: “Nhân khẩu học đã thay đổi và tất cả là một phần của chu kỳ,” ông King viết. “Vài năm tới, một số công nghệ hoặc hàng xa xỉ mới sẽ được tung ra thị trường và sinh viên sẽ muốn có được chúng.”

Nguồn: www.nreionline.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#propertymanagement #InvestmentStrategy #StudentHousingManagment #StudentHousing #commercialrealestates

Featured Posts
Recent Posts