Thị trường Khu căn hộ sinh viên đang nóng dần lên

Sau đợt giảm nhẹ vào năm 2017, người mua đang một lần nữa đổ tiền vào các khu căn hộ sinh viên.

Travis Prince, Giám đốc điều hành mảng KCHSV Coliiers International

Giới đầu tư bắt đầu năm 2018 bằng việc thu mua các dự án khu căn hộ sinh viên một cách rất mạnh mẽ. “Chúng tôi hiện đang bận rộn như trong năm 2016,” theo ông Travis Prince (hình trái), giám đốc điều hành phụ trách mảng khu căn hộ sinh viên của công ty dịch vụ bất động sản Colliers International.

Sau đợt giảm nhẹ vào năm 2017, người mua đang một lần nữa đổ tiền vào các khu căn hộ sinh viên. Phân khúc này tiếp tục có biểu hiện tốt - nhu cầu mạnh mẽ giúp lấp đầy các dự án và nhà đầu tư vẫn đang nhìn thấy những cơ hội hấp dẫn. Ngoài ra, loại hình bất động sản này còn thu hút các nhà đầu tư vì chúng vẫn giữ được giá trị của mình bất kể tình hình kinh tế tốt hay xấu.

“Chúng tôi đã ghi nhận hiệu suất doanh thu ổn định trong suốt đợt suy thoái vừa rồi lẫn trong chu kỳ mở rộng này,” bà Jaclyn Fitts, giám đốc dịch vụ nhà ở sinh viên quốc gia của CBRE, cho biết. Ba phần tư (75%) các nhà đầu tư được CBRE khảo sát dự kiến sẽ tăng cường tiếp xúc với khu căn sinh viên trong năm nay.

Sự chững lại gần đây

Trong năm 2017, hoạt động giao dịch trong lĩnh vực khu căn hộ sinh viên giảm 21% so với năm trước đó, nhưng vẫn ở một mức cao lịch sử, theo ông Jim Costello, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu Real Capital Analytics tại New York (RCA).

Các nhà đầu tư đã dành tổng cộng 7,7 tỷ đô la Mỹ để thu mua các khu căn hộ sinh viên trong năm 2017. Đây là mức doanh thu khu căn hộ sinh viên cao thứ hai trong lịch sử, sau năm 2016. Năm 2016, một giao dịch khổng lồ - thương vụ thu mua Campus Crest Communities trị giá 1,9 tỷ đô la Mỹ của Harrison Street - đã đưa doanh số lên mức cao nhất mọi thời đại. Nếu không tính giao dịch ngang tầm, thì các nhà đầu tư trong năm 2017 đã đổ nhiều tiền vào khu căn hộ sinh viên hơn bất kỳ một năm nào khác.

Khu căn hộ sinh viên Campus Crest Communities trị giá 1,9 tỷ đô la Mỹ

Giới đầu tư có thể sẽ sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn cho khu căn hộ sinh viên trong năm nay. “Chúng tôi tiếp tục chứng kiến một dòng vốn lớn đổ vào lĩnh vực này. Mặc dù hiện tại đang là thời điểm ít sôi động điển hình, nhưng chúng tôi vẫn thấy người ta tìm kiếm bất động sản,” bà Fitts nói.

Giá tăng cao

Tỷ lệ vốn hóa trên doanh số bán khu căn hộ sinh viên trung bình là 5,9% trong quý IV năm 2017, gần với mức mà nó đã duy trì trong suốt năm qua. Con số này thấp hơn 7% so với cuối năm 2011, theo RCA.

Tỷ lệ vốn hóa thậm chí còn thấp hơn ở các bất động sản được đánh giá cao nhất. Ông Fred Pierce, chủ tịch của Pierce Education Properties, một công ty đầu tư, phát triển và quản lý khu căn hộ sinh viên, cho biết: “Trong hơn một thập kỷ, tỷ lệ vốn hóa khu căn hộ sinh viên đã xoay quanh mức 6%, nhưng giờ nó thường xuyên nằm trong khoảng 5%.”

Các khu căn hộ sinh viên có tỷ lệ vốn hóa xuyên suốt 1 thập ky qua vào khoảng 6%

Trong khi đó, tỷ lệ vốn hóa trên doanh số bán căn hộ trung bình là 5,6% vào cuối năm 2017, giảm từ mức 6,5% của cuối năm 2011, theo RCA. “Có một thời gian, phân khúc khu căn hộ sinh viên đã đem lại một sự xa xỉ với hiệu suất cao cho các căn hộ nói chung. Sự xa xỉ đó đã thực sự bị vắt kiệt, ” ông Costello nói.

Giới đầu tư bị cuốn hút vào khu căn hộ sinh viên bởi hiệu suất mạnh mẽ. “Các nhà đầu tư có niềm tin rằng khu căn hộ sinh viên có khả năng kháng suy thoái,” ông Prince nói.

Tỷ lệ vốn hóa thường thấp nhất ở các bất động sản cách trường trong phạm vi nửa dặm. Tuy nhiên, những bất động sản kiểu này hiếm xuất hiện trên thị trường ở thời điểm này. “Cạnh tranh liên quan đến loại sản phẩm đó rất lớn,” theo bà Fitts.

Các nhà đầu tư cũng đang nhìn thấy cơ hội để đổ vốn vào các khu căn hộ sinh viên cũ, cách xa khuôn viên nhà trường. Theo bà Fitts, “Hiện cũng có nhu cầu cho những bất động sản đó. Một bộ phận sinh viên không đủ khả năng để sống trong những dự án mới cách trường trong khoảng cách đi bộ. Họ tìm kiếm sự vừa túi tiền”.

Nguồn: http://www.nreionline.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#InvestmentStrategy #StudentHousing #realestate #realestateinvestment

Featured Posts
Recent Posts