Nghiên cứu về cách sinh viên quyết định nơi ở?

Dù họ đi học ở đâu, sinh viên tại Mỹ và thế giới đều phải đối mặt với những thách thức tương tự khi quyết định nơi sinh sống trong suốt quãng đời đại học. Các sinh viên đều muốn sống gần trường, và trả tiền thuê hợp lý, họ cũng muốn tìm kiếm thông tin hữu ích về những chỗ ở tiềm năng và muốn cảm thấy được chủ nhà tôn trọng. Chỉ cần đáp ứng các tiêu chí đó thì bạn chắc chắn sẽ có được những người thuê nhà hài lòng và sẵn sàng gia hạn hợp đồng thêm nhiều năm.

Dominic Anzalone*, người sáng lập và giám đốc điều hành của Rent College Pads (Ảnh: Michael Sears / Milwaukee Journal Sentinel)

Rent College Pads đã khảo sát sinh viên trên cả nước và nhận được khoảng 500 câu trả lời về việc tìm kiếm nhà ở hàng năm, xoay quanh các chủ đề từ tìm kiếm một địa điểm mới để sống đến gia hạn hợp đồng thuê với chỗ ở hiện tại. Dưới đây là những gì chúng tôi thu thập được:

Khi tìm kiếm chỗ ở, bạn thường liên hệ với bao nhiêu nơi?

Phản hồi nhanh chóng là điều cần thiết với những chủ cho thuê muốn chiếm được cảm tình của người thuê nhà sinh viên trên thị trường cho thuê đầy cạnh tranh ngày nay. Chu kỳ cho thuê khác nhau ở mỗi trường, nhưng thường thì sinh viên sẽ tìm kiếm chỗ ở cho năm học sau cùng một thời điểm. Vì vậy, họ biết họ cần phải hành động nhanh chóng.

Người thuê nhà sinh viên thường nhắm đến một số nơi họ yêu thích và nhanh tay giành lấy chúng trong thời gian đặt cọc trước khi thuê. Đối với câu hỏi trên, câu trả lời của đa số sinh viên là 1-3 nơi ở.

Giá thuê là yếu tố quan trọng nhất khi các sinh viên tìm kiếm nơi ở (Ảnh: BRIAN HARRIS/Alamy)

Khi quyết định nơi sinh sống, bạn coi trọng điều gì nhất trong thời gian thuê nhà?

Đây từng là câu hỏi nhận được câu trả lời đa số lớn nhất trong khảo sát của chúng tôi. Mỗi lần chúng tôi thăm dò ý kiến của sinh viên để tìm hiểu điều gì quan trọng với họ, chúng tôi luôn phát hiện điều tương tự. Giá thuê là quan trọng nhất. Một cách dễ hiểu, sinh viên luôn nhìn vào ví tiền không rủng rỉnh của họ khi tìm kiếm một chỗ ở. 60% sinh viên trả lời giá thuê cho câu hỏi này, theo sau là vị trí và tiện nghi.

Vấn đề phổ biến nhất khi thuê nhà là gì?

Wi-Fi thỉnh thoảng gặp trục trặc là vấn đề mà tất cả mọi người đều phải đau đầu, nhưng có lẽ không có nhóm nào phụ thuộc vào việc truy cập internet nhanh chóng và đáng tin cậy hơn sinh viên đại học. Dù đang làm bài tập hay phục vụ đời sống xã hội, sinh viên đều muốn được kết nối 24/7.

Hầu hết các chủ cho thuê nhà và căn hộ nhỏ đều có một chút bó tay khi nói đến việc cung cấp internet, nhưng các khu căn hộ sinh viên với Wi-Fi được bao gồm trong chi phí cần đảm bảo rằng nhà cung cấp dịch vụ internet của họ làm tốt nhiệm vụ của mình.

Đảm bảo chất lượng wifi 24/7 là điều các khu căn hộ sinh viên phải chú trọng (Ảnh: Chapter Living)

Bạn cảm thấy khó chịu nhất với điều gì ở chủ nhà hiện tại?

Bảo dưỡng muộn là phiền toái lớn nhất của người thuê nhà sinh viên. Khi cửa sổ không đóng được hay cửa trước bị kẹt, người thuê nhà sẽ không vui. Nếu không có một kỳ vọng rõ ràng về thời điểm sửa chữa và hành động theo cam kết đó, mối quan hệ giữa sinh viên và chủ nhà có thể sẽ bị ảnh hưởng.

Ngay cả khi sẽ không có ai đến giải quyết vấn đề trong vài ngày, việc giao tiếp ít nhất có thể tạo ra kỳ vọng và làm người thuê nhà cảm thấy bạn quan tâm đến vấn đề của họ. Giao tiếp nhiều về việc bảo dưỡng lúc nào cũng tốt hơn việc thiếu giao tiếp.

Việc bảo dưỡng thường mất bao lâu để hoàn thành ở ngôi nhà hoặc căn hộ mà bạn đang thuê?

Phản hồi của sinh viên cho câu hỏi này là phân liệt rõ ràng nhất trong khảo sát của chúng tôi. Một số sinh viên nói rằng nhu cầu của họ thường được đáp ứng trong chưa đến 24 giờ, nhưng số khác cho biết họ thường phải chờ đợi cả tuần mỗi khi có vấn đề. 48 giờ là phản hồi phổ biến nhất, với 30% sinh viên đưa ra câu trả lời này.

Vì phần lớn sinh viên cho rằng điều mà họ thấy khó chịu nhất ở chủ nhà là sự chậm chạp trong việc bảo dưỡng, đây là cơ hội lớn để củng cố mối quan hệ mạnh mẽ với người thuê nhà và đảm bảo họ gia hạn hợp đồng thuê.

Bạn thường sống trong một ngôi nhà hoặc căn hộ trong bao lâu?

Sinh viên trung bình sẽ chuyển chỗ ở hai hoặc ba lần sau khi họ rời ký túc xá. 63% sinh viên cho biết họ ở trong một ngôi nhà hoặc căn hộ chỉ trong một năm. Tại sao họ lại chuyển nhà nhiều như vậy? Đôi khi đó là do thay đổi bạn cùng phòng, nhưng thỉnh thoảng mối quan hệ với chủ nhà cũng đóng vai trò quyết định. Với những chủ cho thuê sẵn sàng bỏ ra công sức để khiến người thuê nhà hài lòng, sinh viên sẽ gắn bó với khu căn hộ đang thuê, ngay cả khi họ đang muốn chuyển đến một ngôi nhà hoặc khu căn hộ mới.

Mối quan hệ với bạn cùng căn hộ và sự quan tâm của ban quản lý khu căn hộ là điều ảnh hưởng đến quyết định gia hạn hợp đồng thuê (Ảnh: Chapter Living)

Yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định gia hạn hợp đồng thuê với chỗ ở hiện tại của bạn?

Một con số khổng lồ 78% trả lời đó chính là mối quan hệ với chủ nhà. Nếu sinh viên có bạn cùng phòng mà họ mến, thì yếu tố lớn nhất khiến họ quyết định ở lại hoặc ra đi là cảm giác họ đã được đối xử như thế nào trong năm qua. Hãy cải thiện tỷ lệ gia hạn hợp đồng bằng cách duy trì mối quan hệ tích cực với người thuê nhà của bạn.

Những thông tin Rent College Pads thu thập được không nhất thiết mang tính cách mạng - nhưng ta có thể thấy phần lớn sinh viên vẫn luôn muốn trả mức tiền thuê thấp nhất và được đối đãi tốt nhất trong thời gian thuê nhà. Tuy nhiên, thật tốt khi biết rằng tất cả sinh viên, dù đang sống trong một khu căn hộ xa hoa gần Đại học Florida hay đang trải qua mùa đông khó khăn trong một ngôi nhà cách Đại học Minnesota mấy khu phố, đều phải đối mặt với những thách thức tương tự và đang tìm kiếm cùng một điều.

Nguồn: Student Housing Business - Biên dịch: Redwoods Capital

#propertymanagement #StudentHousingManagment #realestateinvestment #StudentHousing

Featured Posts
Recent Posts