Khu căn hộ sinh viên có thể là một trong những bí mật đầu tư được giữ kín nhất của ngành bất động sả

Khi mùa tựu trường đang đến, người ta có thể đang tìm kiếm những hạng mục mới cho danh mục đầu tư của mình. Bất động sản là một công cụ đa dạng hóa vững chắc và khu căn hộ sinh viên là một lĩnh vực ít được quan tâm có thể cân nhắc trong mùa thu này.

Khu căn hộ sinh viên mang đến một độ ổn định mà không phải lĩnh vực bất động sản nào cũng làm được. (Nguồn: Getty Images)

“Thị trường đầu tư bất động sản nhà ở sinh viên hầu như chưa được khai thác,” theo ông Jay Morrison, giám đốc điều hành của Quỹ Bất động sản Tulsa. Đầu tư khu căn hộ sinh viên có những tiềm năng độc quyền nhưng vẫn chưa được hoàn toàn hiện thực hóa, “điều đó có nghĩa là có rất nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư mới trong thị trường này.”

Là một phân khúc nhỏ trong thị trường bất động sản thương mại, khu căn hộ sinh viên lâu nay là sân chơi của các nhà đầu tư tổ chức và những người có tiền.

“Về phía tư nhân, chúng tôi đang ghi nhận một khoản đầu tư khổng lồ vào loại tài sản này,” ông Randy Hubschmidt, đối tác quản lý của Fortis Wealth cho biết, dù các nhà đầu tư thường gặp nhiều khó khăn hơn khi tiếp cận thông qua các thị trường đại chúng.

Tuy nhiên, các rào cản gia nhập đối với nhà đầu tư thông thường đang bắt đầu sụp đổ. Nếu bạn đã sẵn sàng để mở rộng phạm vi đầu tư bất động sản của mình, đã đến lúc tìm hiểu những lợi ích của khu căn hộ sinh viên.

Phân khúc này được đánh giá cao vì sự nhất quán. Khu căn hộ sinh viên mang đến một độ ổn định mà không phải lĩnh vực bất động sản nào cũng làm được, đặc biệt là trong các giai đoạn biến động của thị trường.

“Một trong những ưu điểm chính là sự nhất quán,” ông Morrison nhận xét. “Nhu cầu nhà ở sinh viên luôn luôn tồn tại, có nghĩa là dù sau bao nhiều năm đi nữa thì vẫn luôn có khách thuê khả thi cho dự án của bạn.” Điều này thường vẫn đúng ngay cả khi nền kinh tế gặp khó khăn.

Khu căn hộ sinh viên ít nhạy cảm với biến động kinh tê hơn các lĩnh vực khác. (Nguồn: Getty Images)

“Khu căn hộ sinh viên xét về mặt kinh tế thì thường ít nhạy cảm hơn các lĩnh vực khác, do tính chất của ngành này,” theo bà Beth Mallette, quản lý quỹ bất động sản của Manning & Napier Advisors. “Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, tuyển sinh có xu hướng ổn định hoặc thậm chí có thể tăng lên do cơ hội việc làm ít hơn, yếu tố thường dẫn đến tăng trưởng trong tuyển sinh đại học.”

Thông tin này mang đến sự yên tâm nếu bạn đang lo lắng về sự hỗn loạn trên thị trường hoặc khả năng suy thoái. Khu căn hộ sinh viên có tính có thể dự đoán mà các phân khúc khác có lẽ không có.

“Một trong những lợi thế là sinh viên ký hợp đồng thuê một năm,” ông Hubschmidt nói. “Hãy xem việc này tương tự như mua đĩa CD một năm; mức giá có thể được ấn định lại hàng năm, và có lợi cho bạn trong một môi trường vật giá leo thang, hoặc trong trường hợp này, một thị trường với giá thuê leo thang.”

Việc gia hạn hợp đồng cho thuê cũng sẽ dễ dàng hơn, vì sinh viên thường biết trước liệu họ có trở lại trường trong năm tiếp theo hay không và sẽ trở lại vào thời điểm nào. Tuy nhiên, việc này cũng có rủi ro.

“Phân khúc này chịu ảnh hưởng lớn hơn từ những biến động theo mùa do áp lực cho thuê toàn bộ dự án trong mỗi năm học với một thời hạn tương đối ngắn hơn,” bà Mallette lưu ý. “Tính mùa vụ này độc đáo hơn đối với khu căn hộ sinh viên so với các phân khúc khác.”

Khu căn hộ sinh viên cũng có thể bị đe dọa bởi việc xây dựng mới, bà Mallette nói. “Điều này có thể tạo động lực tăng trưởng cho nhà đầu tư, nhưng kèm theo đó là khả năng cung vượt cầu tại một số trường đại học cụ thể trong vài giai đoạn, điều này có thể gây áp lực lên tiến độ cho thuê khi nguồn cung mới được tiêu hóa.”

Khu căn hộ sinh viên mang lại sự an toàn cao hơn cho các nhà đầu tư vì sinh viên thường nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ. (Nguồn: Getty Images)

Tiềm năng lợi nhuận cao. Nhu cầu khu căn hộ sinh viên phù hợp có thể đem lại lợi nhuận đầu tư cho thuê cao.

“Nói chung, chủ nhà có thể thu khách thuê sinh viên nhiều tiền trên mỗi mét vuông hơn người thuê một căn hộ gia đình ở vùng ngoại ô, vì họ có bạn cùng phòng,” theo ông Seth Stephens, giám đốc bán hàng của Renters Warehouse Seattle ở Tukwila, Washington.

Ông Stephens nhận xét khu căn hộ sinh viên mang lại sự an toàn cao hơn cho các nhà đầu tư khi xét đến việc thu tiền thuê, vì sinh viên thường nhận được sự giúp đỡ từ cha mẹ. “Dù phụ huynh trả tiền thuê thay con hay đồng ký hợp đồng thuê, sự tham gia của họ thường đảm bảo tiền thuê sẽ được trả và trả đúng hạn.”

Vị trí cũng có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của khu căn hộ sinh viên. Tùy vào những công trình lân cận mà giá thuê căn hộ sinh viên có thể cao hơn giá nhà ở tiêu chuẩn.

“Khu vực gần trường đại học thường đắt hơn các khu vực khác vì chúng nằm gần khuôn viên trường,” ông Stephens nói.

Tuy nhiên, lợi nhuận có thể bị trừ vào chi phí bảo trì và quản lý nếu bạn không đích thân giám sát bất động sản cho thuê, vì vậy cần phải tính đến những yếu tố này. Và hãy sẵn sàng để đối phó với những vấn đề đau đầu mà chỉ có trong mối quan hệ với khách thuê trẻ.

Nguồn: money.usnews.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#marketnews #InvestmentStrategy #StudentHousing #StudentHousingManagment #commercialrealestates #realestateinvestment

Featured Posts
Recent Posts