Khủng hoảng thiếu hụt nhà ở sinh viên tại Mỹ chưa kết thúc

Năm 2020 dường như là một cột mốc quan trọng đối với khu căn hộ sinh viên. Nhưng hãy thử nhìn vào các mốc thời gian, dù có cơ sở để tin rằng chúng ta sẽ một nguồn cung dồi dào trên thị trường vào thời điểm đó, nhưng niềm tin này có vẻ ngày càng lung lay.

Tốc độ tuyển sinh đang vượt quá tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng tại nhiều trường đại học lớn ở Mỹ

Lấy Đại học California, Davis (UC Davis) làm ví dụ. Kế hoạch của họ hiện giờ là phát triển 5.200 giường để phục vụ cho năm học 2020-21. Trong kế hoạch này, Webster, Emerson, West Village và Orchard Park sẽ được mở rộng. Nhưng mục tiêu hoàn thành vào năm 2020 có lẽ là quá tham vọng, và với tốc độ xây dựng hiện tại, năm 2021 hoặc 2022 dường như hợp lý hơn. Trong một thông báo vào tháng Ba, trường đại học cho biết 5.200 giường sẽ được cung cấp cho sinh viên trong sáu năm, tức là đến năm 2024.

Ngoài ra còn có dự án Lincoln40. Trong điều kiện lý tưởng, ngày khánh thành của dự án này có thể cũng sẽ rơi vào năm 2020, nhưng hiện Lincoln40 vẫn chưa được tiến hành do vấn đề kiện tụng.

Bên cạnh đó, dự án Nishi mới được phê duyệt có lẽ cũng sẽ tung ra những sản phẩm đầu tiên vào năm 2020, nhưng hiện cũng đang bị mắc kẹt như Lincoln40 - chờ đợi để giải quyết kiện tụng.

Thực tế, dù Sterling dường như đang đối diện với một tình huống ngặt nghèo, dự án này có thể sẽ kịp khánh thành trong năm 2020. Còn với những dự án khác, sẽ hợp lý hơn nếu chúng đi vào hoạt động vào năm 2021 hoặc thậm chí 2022.

Nói cách khác, chúng ta sẽ có thêm từ 7.000 đến 10.000 giường, nhưng có thể phải chờ đến năm 2022 - tức là thêm năm năm học nữa.

Ở đây có một vấn đề lớn. Hiện người ta có xu hướng tin rằng, vì một loạt các dự án đã được chấp thuận, nên cuộc khủng hoảng nhà ở sinh viên sẽ sớm được giải quyết. Trên thực tế, có lẽ sẽ phải mất năm năm.

Tuy nhiên, trong khi chờ đợi, các sinh viên sẽ phải tiếp tục sống trong những điều kiện tương tự như trước đây. Và, trên thực tế, mọi thứ có nguy cơ sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng được cải thiện, với việc UC Davis tiếp tục nhận thêm 1.000 sinh viên mỗi năm học - cơn khát nhà ở sẽ chuyển biến xấu hơn trước khi mọi thứ trở nên tốt đẹp.

Đại học UC Davis tại Bắc California

Một số người đang kêu gọi UC Davis sắp xếp cho 50% số sinh viên ghi danh vào ở trong khuôn viên nhà trường. Ở đây, chúng ta đang nói đến số lượng 1.000 sinh viên mới. Đó chắc chắn không phải là một con số đáng kể, nhưng nó bị chi phối bởi các yếu tố khác. Thay vì gây áp lực để trường đại học tăng từ 9.050 lên 10.000 giường mới, một vài hành động khác có thể sẽ tạo ra sự khác biệt lớn hơn.

Đầu tiên, mối quan tâm lớn nhất của tôi không là liệu UC Davis có bổ sung thêm 1.000 giường vào kế hoạch hay không, mà là chuyện gì sẽ xảy ra sau khi họ bổ sung sức chứa cho 5.200 giường trong sáu năm tới. Vào tháng Ba, trước khi Kế hoạch Phát triển Tầm xa (Long Range Development Plan - LRDP) công bố triển khai dự thảo cuối cùng của mình, họ đã tiết lộ kế hoạch phát triển 5.200 giường trong sáu năm.

Câu hỏi quan trọng là họ sẽ làm gì để có được 3.850 giường còn lại sau sáu năm. Mối quan tâm của tôi - và tôi tin rằng cũng là của rất nhiều người khác - đó là khi LRDP hoàn thành, sau khi họ có được 5.200 giường đầu tiên vào năm 2024, họ dự định sẽ làm thế nào để có được 3.800 giường còn lại? Liệu áp lực có biến mất vào thời điểm đó và số giường đó sẽ không được phát triển? Các cán bộ của trường cho rằng điều đó sẽ không xảy ra, nhưng không có sự đảm bảo nào cho thành phố và cộng đồng.

Thứ hai, những bên đã nộp đơn kiện và làm chậm dự án Lincoln40 và Nishi cần hiểu một vài điều. Trước hết, sẽ không có ai hòa giải với họ. Thành phố thời gian trước đã nhận ra hòa giải những khiếu kiện này sẽ chỉ mang lại thêm nhiều vụ tương tự mà thôi. Vì vậy, thành phố sẽ đợi bên phát triển và tiến hành quá trình kiện tụng. Chưa ai được tòa tuyên bố là bên thắng kiện trong các vụ việc như vậy. Trường hợp duy nhất có bên một thắng là khi có sự hòa giải.

Ký túc xá tại UC Davis không đáp ứng nổi nhu cần nhà ở của sinh viên

Ngoài ra, một phiên tòa trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở trên toàn tiểu bang không có khả năng làm mất hiệu lực một dự án nhà ở đã được chấp thuận, ĐẶC BIỆT là một dự án đã được thông qua bởi các cử tri với một hạng mục tầm cỡ có giá phải chăng. Tôi đã cười khi có người nói rằng các yếu tố chính trị không có nghĩa lý gì trên tòa, nhưng họ dường như đã quên mất một điều quan trọng rằng, pháp luật tuy thiết yếu nhưng mang tính chủ quan với nhiều mảng xám.

Trong trường hợp khả quan nhất, kiện tụng sẽ không loại bỏ bất kỳ dự án nào kể trên, mà chỉ trì hoãn việc khởi công. Khởi công trễ không sớm thì muộn cũng ảnh hưởng đến những sinh viên đang cần chỗ ở.

Vì vậy, qua việc làm trễ nãi quá trính phát triển 3.000 giường trong thành phố, và đẩy lùi ngày khánh thành từ năm 2020 sang 2022 hoặc muộn hơn, các đương sự đang làm tổn thương người thuê nhà sinh viên và làm trầm trọng thêm sự khổ sở của họ.

Cuối cùng, việc thành phố đã phê duyệt một loạt các dự án khu căn hộ sinh viên không có nghĩa là mọi việc đã xong xuôi. Trên thực tế, một dự án đã sẵn sàng khởi công như Davis Live Apartments, nếu được phê duyệt sớm, có thể cũng sẽ đi vào hoạt động trong năm 2020. Dự án sẽ bổ sung thêm 500 giường và xoa dịu cuộc khủng hoảng nhà ở sinh viên hiện đang trở xấu.

Theo quan điểm của chúng tôi, tất cả các bên - thành phố, trường đại học và các đương sự tư nhân - đều có thể góp một phần sức ngay bây giờ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhà ở sinh viên trở nên tồi tệ hơn.

Trường đại học cần đảm bảo rằng khu căn hộ được xây dựng và khánh thành trong hai năm, và cần phải chắc chắn rằng 9.050 giường sẽ được phát triển đầy đủ trong 10 năm tiếp theo. Thành phố có thể phê duyệt thêm nhiều giường. Và các đương sự tư nhân có thể cắt giảm tổn thất và từ bỏ những vụ kiện mà sẽ chỉ trì hoãn một diễn tiến tất yếu và, trong quá trình đó, khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Tình trạng thiếu trầm trọng nhà ở cho sinh viên tại UC Davis là tình cảnh chung của rất nhiều trường đại học lớn tại Mỹ khi tốc độ tuyển sinh sinh nhanh hơn tốc độ phát triển cơ sở hạ tầng.

Nguồn: www.davisvanguard.org - Biên dịch: Redwoods Capital

#StudentHousing #marketnews #commercialrealestates #realestateinvestment #realestate

Featured Posts
Recent Posts