Hiệu suất kinh doanh của khu căn hộ sinh viên vẫn mạnh mẽ bước đến 1 năm tốt đẹp

Giá thuê tiếp tục tăng và các nhà phát triển tiếp tục triển khai dự án mới tại nhiều trường học, với tỷ lệ khá ổn định so với các năm trước.

Thị trường khu căn hộ sinh viên Mỹ tăng trưởng liên tục

Sau nhiều năm hoạt động vững chắc, lĩnh vực khu căn hộ sinh viên đang bước trên quỹ đạo hướng đến một năm tốt đẹp nữa.

“Nguồn cung khu căn hộ sinh viên được xây dựng mới vẫn ở mức vừa phải trong năm thứ tư liên tiếp, còn hiệu suất kinh doanh vẫn đang tương đương với mùa thu năm ngoái,” theo bà Taylor Gunn, chuyên gia phân tích nhà ở sinh viên của RealPage Data Analytics.

Đó là một tin tốt. Năm ngoái, các nhà khai thác khu căn hộ sinh viên đã ghi nhận tỷ lệ lấp đầy khả quan vào đầu năm học. Giá thuê tiếp tục tăng. Các nhà phát triển tiếp tục triển khai dự án mới tại nhiều trường học, với tỷ lệ khá ổn định so với các năm trước. Những đám mây đen duy nhất hiện đang lơ lửng trên các khu căn hộ sinh viên trong khu vực xung quanh những trường đại học đã nhận được quá nhiều sự chú ý từ giới phát triển.

Quá trình cho thuê trước năm học tiến triển tốt

Các nhà phát triển tư nhân đang trên đường cung cấp tổng cộng 46.000 giường mới cho học kỳ mùa thu 2018.

Chỉ còn khoảng vài tháng trước khi năm học mới bắt đầu, và 37,2% số giường thuộc các dự án khu căn hộ sinh viên đã được cho thuê tính đến tháng Giêng năm 2017, theo RealPage. Mức này chỉ thấp hơn tỷ lệ lấp đầy tại cùng thời điểm năm ngoái 0,28%.

Lĩnh vực khu căn hộ sinh viên hiện nay đang đi đúng hướng để bắt kịp với hiệu suất của năm ngoái. Số giường thuộc các khu căn hộ sinh viên đã tìm được khách thuê tính đến tháng 9 năm 2017 đạt trung bình 94,8%. Nói cách khác, các dự án gần như đã được lấp đầy hoàn toàn, mặc dù con số này thấp hơn tháng 9 của hai năm 2016 và 2015 lần lượt là 1,25% và 1,73%.

Tăng trưởng tiền thuê hàng năm đối với các giường ngoài khuôn viên nhà trường đạt mức 1,8%, theo các khảo sát khu căn hộ sinh viên, nhưng vẫn nhất quán với mức trung bình trong lịch sử. “Các đơn vị quản lý đang cố gắng tìm kiếm sự cân bằng giữa việc lấp đầy giường và tăng giá thuê,” bà Gunn nói. Tại các dự án có tỷ lệ lấp đầy giảm, các đơn vị quản lý thường ít tích cực hơn trong việc tăng giá thuê so với những năm trước.

Các nhà phát triển tư nhân đang trên đường cung cấp tổng cộng 46.000 giường mới cho học kỳ mùa thu 2018. Con số đó gần bằng số lượng căn hộ sinh viên mới được bàn giao hàng năm kể từ năm 2015, dù một số trường đại học đã ghi nhận sự biến động và thậm chí nguồn cung mới ở mức cao.

Các quỹ tín thác bất động sản khu căn hộ sinh viên cũng báo cáo kết quả rất tốt. American Campus Communities (ACC) đã công bố tỷ lệ lấp đầy trung bình là 97,6%, với giá thuê tăng 2,6% so với năm trước. ACC đã ghi nhận tăng trưởng doanh thu từ việc cho thuê, giá thuê và thu nhập hoạt động ròng mỗi năm kể từ khi chào bán lần đầu ra công chúng vào năm 2004.

Tỷ lệ giường đã tìm được khách thuê tại các cộng đồng thuộc sở hữu của quỹ tín thác bất động sản khu căn hộ sinh viên Education Realty Trust (EDR) đã giảm 1,2% trong năm 2017 so với năm trước đó. Tuy nhiên, giá thuê vẫn tăng 3% - thấp hơn mức 3,4% của năm trước đó, nhưng vẫn là một con số ấn tượng.

Mật độ xây dựng dày đặc đe dọa khu căn hộ sinh viên ở một số trường

Thống kê nguồn cung Khu căn hộ sinh viên tại Mỹ

Các nhà phát triển tư nhân được cho là đã quá mải mê xây dựng các khu căn hộ sinh viên mới xung quanh một vài trường đại học nhất định. Họ dự kiến sẽ tung ra hơn 1.000 giường mới cho học kỳ mùa thu tại 15 trường đại học.

Các chuyên gia sẽ chú ý đến các trường như Đại học bang Florida, những nơi mà mức cung như trên chưa từng được ghi nhận từ sau năm 2014, trong những năm phát triển cao điểm. Nguồn cung mới tại Đại học Mississippi đang ở trên mức của năm ngoái, hệ quả là tốc độ cho thuê đã chậm lại (giảm 7,5%) và giá thuê giảm 2,6%.

Còn nhiều dư địa để phát triển

Với tình trạng nguồn cung không đủ cầu, thị trường khu căn hộ sinh viên vẫn còn phát triển mạnh

Dù vậy, lĩnh vực khu căn hộ sinh viên vẫn còn nhiều dư địa để phát triển. Chỉ 11% số sinh viên ghi danh vào 68 trường đại học mà ACC phục vụ hiện đang sống trong các căn hộ sinh viên hiện đại, xây dựng chuyên nghiệp, cách trường trong khoảng cách đi bộ. Trong khi đó, 22% đang sống trong các ký túc xá trong khuôn viên nhà trường, những khu nhà này đa số là hơn 50 năm tuổi.

Số còn lại - 67% - đang sử dụng các hình thức thuê nhà khác, thường là sống trong những bất động sản cho thuê cách khuôn viên nhà trường quá xa để đi bộ đến lớp. Những sinh viên này đại diện cho một lượng lớn khách thuê tiềm năng.

“Sự thiếu hụt cơ bản của nguồn cung phù hợp… đã dẫn đến sự nhất quán của những dòng tiền mà chúng tôi đã nhận được”, ông Ryan Dennision, phó chủ tịch cấp cao về thị trường vốn và quan hệ nhà đầu tư của ACC, cho biết.

Nguồn: nreionline.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#InvestmentStrategy #StudentHousingManagment #realestateinvestment #StudentHousing #commercialrealestates

Featured Posts
Recent Posts