Chi phí nội trú tăng cao và ký túc xá xuống cấp khiến nhiều sinh viên tìm đến các khu căn hộ sinh vi

Trong bốn năm qua, chi phí căn hộ trong khuôn viên trường Đại học Bắc Texas (UNT) đã tăng 27% trong một vài trường hợp, khiến nhiều sinh viên phải khổ sở tìm kiếm chỗ ở.

Ký túc xá Kerr Hall tại đại học UNT

Một phòng đôi tại khu ký túc xá Kerr Hall được cho thuê với giá 4.610 đô la Mỹ/học kỳ vào mùa thu năm 2014. Tuy nhiên, cùng kỳ năm 2018, giá thuê một phòng cho ba người tại Kerr Hall được ước tính là 5.200 đô la Mỹ, trong khi phòng đôi sẽ có giá vào khoảng 5.830 đô la Mỹ, theo factbook của UNT.

Lệ phí đăng ký để được vào danh sách chờ thuê căn hộ của UNT là 350 đô la Mỹ cho sinh viên cũ, và thêm 50 đô la Mỹ cho sinh viên mới, theo trang UNT Housing.

Chi phí gia tăng buộc sinh viên phải tìm kiếm chỗ ở ngoài khuôn viên nhà trường với mức giá có thể thấp hơn, tuy nhiên giao thông thuận tiện không được đảm bảo.

Một căn phòng đôi tại ký túc xá Kerr Hall có chi phí US$ 5.830/học kỳ

Đối với sinh viên năm hai Holli Foley, số tiền mà cô phải trả để sống tại khu căn hộ sinh viên Ridge tương xứng với quãng đường di chuyển từ nhà đến trường.

“Tôi đã tính toán, và nhận thấy sống ngoài khuôn viên nhà trường rẻ hơn sống trong ký túc xá gần một ngàn đô la một học kỳ,” Foley cho biết.

Tuy nhiên, chi phí sinh hoạt ở Denton không hề rẻ hơn. Chi phí của một căn hộ hai phòng ngủ trung bình ở Denton là 1.154 đô la Mỹ/tháng, nhưng với những sinh viên sống ngoài khuôn viên nhà trường tại các khu căn hộ như Ridge, tiền thuê nhà đôi khi có thể cao hơn một phần tư.

Foley trả khoảng 480 đô la Mỹ một tháng cho căn phòng mà cô đang thuê trong một căn hộ bốn phòng ngủ, hai phòng tắm của Ridge. Tuy nhiên, Ridge là một ngoại lệ trên thị trường khu căn hộ sinh viên và vì vậy, thường là nơi đầu tiên kín phòng.

Căn hộ sinh viên tư nhân có cơ sở vật chất tốt hơn và tiện nghi hơn với giá thấp hơn là lựa chọn của nhiều sinh viên tại UNT

Sinh viên sống tại các khu căn hộ cao cấp hơn như The Republic hoặc 1451 có thể phải trả khoảng 600 đô la Mỹ/tháng cho một căn hộ bốn phòng ngủ, bốn phòng tắm. Trong khi đó thì U Center ở Fry Street tính giá 724 đô la cho một căn hộ bốn phòng ngủ, bốn phòng tắm.

Căn hộ một phòng ngủ ở U Center có giá 1.284 đô la Mỹ/tháng, trong khi giá thuê một căn hộ tương tự ở Ridge là 870 đô la/tháng.

Từ mùa thu năm 2016, UNT ghi nhận số sinh viên đăng ký nhập học là 38.081, trong khi chỉ có 6.208 giường trong 15 khu nhà ở và 21 căn hộ tại khu ký túc xá College Inn, theo tờ thông tin của UNT trong mùa thu 2016. Điều này có nghĩa là tại bất kỳ thời điểm nào, chỉ có 16% sinh viên có thể sống trong khuôn viên nhà trường.

Cung không đủ cầu, khiến giá thuê ký túc xá ngày càng tăng cao trong nhiều năm qua tuy nhiên vẫn trong tình trạng quá tải.

Ngay cả khi có một số cơ sở ký túc xá mới trong khuôn viên nhà trường như Rawlins Hall và việc xây dựng khu nhà “Mean” Joe Greene mới ở bãi đậu xe củ tại Kerr Hall, tình trạng nhà ở trong khuôn viên nhà trường sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại .

Khu nhà ở mới sẽ bổ sung 500 giường vào nguồn cung căn hộ trong khuôn viên nhà trường, nhưng vẫn chưa có thông tin chính thức nào cho biết chi phí sẽ là bao nhiêu.

Sự thiếu hụt nhà ở trong khuôn viên nhà trường với giá phải chăng không phải là vấn đề duy nhất mà sinh viên phải đối mặt. Những sinh viên có thể sống trong khuôn viên nhà trường phải đối mặt với một loạt vấn đề khác.

“Hiện tôi đang sống ở College Inn, và mới hôm rồi, có một chất lỏng màu vàng nhiễu xuống từ trần nhà,” sinh viên năm ba Adam Leyva cho biết. “Nhiều phòng còn có nấm mốc.”

Diện tích sống nhỏ, ít tiện nghi và cũ kỹ là một số vấn đề sinh viên đối mặt khi sống nội trú trong ký túc xá trường.

Bộ phận nhà ở của trường nhận thức được những vấn đề như trên tại College Inn và đang tìm cách giải quyết chúng, theo bà Gina Vanacore, giám đốc điều hành về nhà ở và cư trú.

UNT đang tìm cách khắc phục tình trạng nấm mốc bằng cách mời kỹ sư đến xem xét cách thay đổi luồng không khí ở College Inn, vốn được thiết kế khác với các khu nhà ở khác, bà Vanacore cho biết.

Bà nói: “Chúng tôi đang cải tạo các phòng, và trong khi làm việc đó, [chúng tôi] loại bỏ những cái cũ, cải thiện luồng không khí và thực hiện những điều tương tự.”

Vấn đề nấm mốc phát sinh từ việc không khí không được điều hòa hòa lẫn với không khí được điều hòa. Vì vậy, nhà trường cố gắng ngăn chặn những vấn đề này bằng cách bít kín các đường thoát khí, việc mà họ đã thực hiện hàng loạt cùng với quá trình cải tạo.

Bà Vanacore nhận thấy đôi khi người ta để cho tình hình phát triển đến mức cực đoan. “Hãy báo với ai đó để chúng tôi có thể giải quyết nó,” bà nói.

Hiện UNT đang xây dựng thêm ký túc xá nội trú, tuy nhiên vẫn không đáp ứng được nhu cầu của sinh viên

Leyva cho biết học kỳ tiếp theo anh sẽ sống ngoài khuôn viên nhà trường sau khi đã cân nhắc chi phí, chất lượng và số lượng ký túc xá, một quyết định mà anh không dễ dàng đưa ra.

Ban đầu anh muốn ở lại trong khuôn viên nhà trường vì không nghĩ mình có thể nuôi sống bản thân nếu sống bên ngoài và làm việc bán thời gian.

“Tôi nghĩ việc chi phí ký túc xá gia tăng chủ yếu là do giá thuê nhà tăng cao ở Denton,” Leyva nói. “Việc xây dựng thêm ký túc xá có lẽ sẽ kéo giá thuê xuống, nhưng tôi không chắc liệu UNT sẽ đầu tư vào việc phát triển thêm khu căn hộ sinh viên hay không.”

Trường đại học này đang cố gắng xác định rằng việc tăng giá có liên quan đến vị trí địa lý. UNT tham khảo chi phí sinh hoạt tại địa phương và các thị trường nhà ở để cân nhắc xem các khu căn hộ nên có giá bao nhiêu, bà Vanacore cho biết.

Nhiều sinh viên lựa chọn sống ngoài khuôn viên nhà trường sau khi đã cân nhắc chi phí, chất lượng của các khu căn hộ sinh viên tư nhân xung quanh trường - Khu căn hộ sinh viên tư nhân U Centre at Fry Street

UNT cũng xem xét chi phí vận hành các khu nhà ở như Kerr Hall bằng cách tính đến chi phí bảo trì, cải tạo, tiện ích và tiện nghi - như truyền hình cáp, wifi, giặt và sấy quần áo. Khi chi phí hoạt động đi lên, giá thuê sẽ di chuyển cùng chiều.

Những khoản tăng này được ấn định cho đến năm 2018, còn mức tăng mới được phê duyệt cho vài năm tiếp theo là 3,2%.

Chi phí nhà ở cũng được xác định bởi dịch vụ nợ - số tiền mà nhà trường mắc nợ để phát triển một khu nhà ở. Tiêu chí này được tính theo năm. “Dịch vụ nợ” chiếm 33% tổng chi phí của các khu nhà ở.

Cuối cùng, bà Vanacore nói rằng các trường đại học cố gắng giữ đúng tuyên bố nhiệm vụ của họ về khả năng tiếp cận và giá cả phải chăng.

“Tôi tin rằng các sinh viên đang hưởng một giá trị tốt ở đây. Tôi biết mọi thứ không hoàn hảo, và đang tìm cách giải quyết, ” bà Vanacore nói. “Sống trong khuôn viên nhà trường không chỉ là một nơi để ở, và việc là một phần của trải nghiệm năm đầu ở đây thực sự giúp tăng thêm sức sống và cảm giác được kết nối vốn khó đo lường, nhưng vô cùng quan trọng.”

Nguồn: http://www.nreionline.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#StudentHousingManagment #realestateinvestment #StudentHousing #commercialrealestates

Featured Posts
Recent Posts