Bốn dự đoán về khu căn hộ sinh viên trong năm 2018

Đối với phân khúc khu căn hộ sinh viên, 2018 sẽ lại là một năm phát triển rất mạnh mẽ, theo các chuyên gia trong ngành. Việc sinh viên đăng ký học đại học không chậm lại - ngay cả khi lượng đơn xin học sau đại học sụt giảm trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp quốc gia xuống thấp. Tuy nhiên, vẫn có những vấn đề cần lưu ý, đặc biệt là ở một số thị trường có nguồn cung mới dồi dào.

Sinh viên đăng ký học đại học không chậm lại - ngay cả khi lượng đơn xin học sau đại học sụt giảm - (Ảnh-KU.edu)

Dưới đây là triển vọng của phân khúc bất động sản này trong năm nay theo một số chuyên gia trong ngành.

1. Sự quan tâm của nhà đầu tư và tiến trình xây dựng vẫn mạnh mẽ.

Thiết kế mẫu của 1 căn hộ 4 phòng ngủ, 4 phòng tắm rất được sinh viên và nhà đầu tư phát triển ưa chuộng

Nhìn chung, nhu cầu cho loại bất động sản này - từ nhiều nguồn đầu tư - vẫn ổn định và phân khúc sẽ ghi nhận nhu cầu từ người mua đa dạng hơn, theo ông Ryan Burke, chuyên gia phân tích cấp cao của công ty nghiên cứu bất động sản Green Street Advisors. “Lượng vốn đổ vào phân khúc này đang tăng lên,” ông Burke nói. Việc xây dựng đang được triển khai cho năm học sắp tới sẽ ghi nhận tăng trưởng nhiều hơn về số lượng phòng so với số lượng giường. Đây có thể là tín hiệu cho thấy các nhà phát triển đang nhắm đến đối tượng sinh viên tốt nghiệp, theo bà Barbara Byrne Denham, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty nghiên cứu Reis Inc. “Nhìn chung, dường như sự lạc quan là rất lớn. Thị trường này có nhiều không gian để phát triển, vì nhu cầu học đại học luôn đi lên,” bà Denham nói thêm. Theo công ty dữ liệu Axiometrics, một đơn vị của RealPage, hoạt động phát triển đang nhất quán với những năm trước. Các số liệu sơ bộ từ Axiometrics cho thấy 45.850 giường mới ngoài khuôn viên nhà trường sẽ bắt đầu phục vụ năm nay, so với con số 44.244 của năm ngoái và 47.342 năm 2016.

2. Nhìn chung, giá thuê dự kiến sẽ tăng.

Tăng trưởng giá thuê theo phòng dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm 2018

Tăng trưởng giá thuê theo phòng dự kiến sẽ tăng 3,4% trong năm 2018, so với 3,3% năm ngoái, bà Denham nói. Trong khi đó, giá thuê tính theo ph có khả năng tăng 3,8%. Năm 2017, mức tăng là 2,4%, bà lưu ý. Một mặt, những ước tính này của Reis — có thể loại trừ một số thông tin từ các trường hoặc chủ cho thuê không chia sẻ dữ liệu — đặt ra câu hỏi về khả năng chi trả. Mặt khác, những khu căn hộ mới có xu hướng được lấp đầy nhanh hơn những khu có sẵn, bà Denham nhận xét. Theo Axiometrics, mức tăng trưởng giá thuê hiệu quả hàng năm trung bình là 1,8% cho thời hạn thuê 2018-2019 - phù hợp với chu kỳ hiện tại.

3. Tỷ lệ lấp đầy trung bình cũng sẽ tiếp tục tăng.

Trong vài năm qua, tốc độ cho thuê đã tăng lên hàng năm, và tỷ lệ lấp đầy trên toàn quốc trung bình là hơn 95%

Trong vài năm qua, tốc độ cho thuê đã tăng lên hàng năm, và tỷ lệ lấp đầy trên toàn quốc trung bình là hơn 95%, theo bà Taylor Gunn, giám đốc nhà ở sinh viên của Axiometrics. “Chúng tôi ghi nhận hiệu suất tiếp tục vượt xa những năm trước đây,” bà nói. Một số thị trường hoạt động mạnh mẽ có thể bắt đầu nâng giá thuê, bà lưu ý. Ví dụ, Đại học bang Kennesaw ở Georgia đã ghi nhận tăng trưởng giá thuê là 6,7% và tốc độ cho thuê giảm so với năm ngoái. Tuy nhiên, trường cũng đã trải qua nhiều năm với tỷ lệ lấp đầy cao hơn trung bình.

4. Tuy nhiên, một số thị trường có thể sẽ chật vật với nguồn cung mới.

Năm nay, trường Texas A&M dự kiến sẽ có thêm 2.400 giường ngoài khuôn viên nhà trường

Dù nhu cầu vô cùng dồi dào trong vài năm qua, nguồn cung cũng đã tăng lên với tốc độ tương tự, bà Gunn cho biết. “Năm ngoái, phần nào đã có một lượng cung còn lớn hơn được tung ra. Điều này có tác động khá lớn đến thị trường,” bà nói. Mức cung mới cao dự kiến sẽ tiếp tục trong năm nay, khiến việc theo dõi một số thị trường bị ảnh hưởng là cần thiết, bà nói thêm. Ví dụ, Đại học Texas A&M và Đại học Công nghệ Texas* năm ngoái đã ghi nhận tăng trưởng giá thuê âm và tỷ lệ lấp đầy giảm do lượng cung mới (Tham khảo thêm tại link). Năm nay, trường Texas A&M dự kiến sẽ có thêm 2.400 giường ngoài khuôn viên nhà trường, trong khi trường Công nghệ Texas sẽ không có nguồn cung mới.

Nguồn: nreionline.com - Biên dịch: Redwoods Capital

#StudentHousingManagment #StudentHousing #commercialrealestates #realestateinvestment

Featured Posts
Recent Posts