Savills báo cáo Đầu tư Khu căn hộ sinh viên toàn cầu phá kỉ lục

Đầu tư toàn cầu xác lập kỉ lục mới với con số 16,45 tỉ đô la Mỹ vào năm 2016

Đầu tư tại Mỹ chạm mức kỉ lục mới 9,82 tỉ đô la Mỹ, tăng 65% so với năm 2015

Savills - Công ty tư vấn và quản lý địa ốc quốc tế

Năm 2016, đầu tư toàn cầu vào những dự án Khu căn hộ sinh viên đã phá vỡ kỉ lục 15,6 tỉ đô la Mỹ ghi nhận vào năm trước đó, xác lập kỉ lục mới với con số 16,45 tỉ đô la, theo công ty tư vấn và quản lý bất động sản quốc tế Savills.

Savills cho biết tổng khối lượng theo giá trị đồng đô la Mỹ tăng 5,4% trên toàn cầu vào năm 2016 - gấp đôi so với năm 2014 - với việc một số danh mục đầu tư mới và quy mô được giao dịch lần đầu và các nhà đầu tư tiếp tục nhận thấy cơ hội đầu tư chủ đạo trong phân khúc này cũng như vai trò cửa ngõ của nó với các tài sản cư trú khác. Sự quan tâm của các nhà đầu tư tập trung vào Mỹ và Anh, hai thị trường toàn cầu phát triển nhất, nơi có thể tìm thấy phần lớn nguồn cung căn hộ sinh viên quy mô lớn.

Số lượng sinh viên ngày càng tăng tại Mỹ

Mỹ thu hút 9,82 tỉ đô la đầu tư vào năm 2016, so với con số 5,96 tỉ đô la Mỹ của năm 2015 - đánh dấu mức tăng trưởng 65% và một kỷ lục mới cho quốc gia này. Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ghi nhận mức đầu tư 3,84 tỉ đô la Mỹ, con số lớn thứ hai trong lịch sử, sau khi kỉ lục 7,24 tỉ đô la được lập vào năm 2015.

Ước tính, các nước Tây Âu có mức tăng trưởng lớn nhất trong năm 2016, theo Savills: đầu tư nhà ở sinh viên tăng 245% ở Pháp (từ 49 triệu euro năm 2015 lên 169 triệu euro năm 2016) và 380% ở Đức (từ 154 triệu euro lên 741 triệu euro). Đầu tư vào căn hộ sinh viên tại Đức được dự báo sẽ lần đầu tiên vượt mức 1 tỉ euro vào cuối năm 2017, theo Savills, căn cứ vào việc tổng đầu tư toàn Tây Âu đã tăng trung bình 26% trong sáu tháng đầu năm.

Giá trị khu căn hộ sinh viên ngày càng tăng cùng nhu cầu thuê

Savills cho biết Tây Ban Nha, Ba Lan, Hung-ga-ri, Bồ Đào Nha và Cộng hòa Séc cũng đang thu hút sự chú ý với việc số lượng căn hộ sinh viên được xây dựng chuyên nghiệp đang tăng lên ở các thị trường thiếu hụt nguồn cung này và mở rộng số lượng sản phẩm có thể đầu tư sẵn có ở đây. Tháng 9 năm 2017, Tây Ban Nha chứng kiến sự đổi chủ của danh mục đầu tư nhà ở sinh viên lớn nhất quốc gia này, khi AXA Investment Managers-Real Assets đồng ý mua lại 37 cơ sở lưu trú cho sinh viên Tây Ban Nha trong một liên doanh với nhà đầu tư nhà Mỹ Greystar và một nhà đầu tư tổ chức của Hà Lan.

Theo Savills, các nhà đầu tư xuyên biên giới chiếm 37% trong tổng số các thương vụ liên qua đến căn hộ sinh viên trên toàn cầu vào năm 2016, cao hơn so với bất động sản văn phòng (34%) và bán lẻ (29%). Tại Mỹ, các nhà đầu tư quốc tế chiếm 39% tổng đầu tư nhà ở sinh viên vào năm 2016, tăng từ 1% trong năm 2015.

Quỹ đầu tư GIC Singapore bỏ gần 5 tỷ đô la Mỹ vào khu căn hộ sinh viên năm 2017

Savills cho rằng một trong những nguyên nhân chính là sự đa dạng các nhà đầu tư vào căn hộ sinh viên, bao gồm chủ yếu là các quỹ đầu tư chính phủ, các nhà đầu tư tư nhân, một lượng lớn các tổ chức, quỹ hưu trí và công ty bảo hiểm. Họ đang đầu tư vào nhiều lĩnh vực khác nhau để xác lập quy mô. Theo Savills, căn hộ sinh viên quy mô lớn hiện đang được xem là tài sản chính cung cấp một nguồn thu nhập an toàn trong phân khúc nhà ở cho thuê, và là một cách để tiếp cận các phân khúc nhỏ khác, như cho Mức lợi nhuận từ việc đầu tư vào căn hộ sinh viên hiện đang cao hơn nhiều lĩnh vực khác.

Trong đó, Mỹ đang đem lại lợi suất đặc biệt cao đối với một thị trường phát triển, theo nhận xét của Savills. Công ty tư vấn bất động sản quốc tế này tin rằng mức lợi nhuận sẽ còn tăng thêm khi nhà đầu tư tổ chức tham gia nhiều hơn, phân khúc này phát triển hơn và những nguy cơ được nhận thấy suy giảm. Úc và Tây Ban Nha có khả năng sẽ chứng kiến xu hướng giảm lợi suất trong những năm tới. Việc tương tự cũng có thể xảy ra ở Đức, Anh và Pháp, tùy thuộc vào mức tăng trưởng tiền thuê tại các thành phố đại học chính của những quốc gia này, theo Savills.

Mỹ là lựa chọn số 1 của du học sinh thê giới

Marcus Roberts, giám đốc thị trường nhà ở của Savills tại Châu Âu, nhận xét: “Căn cứ vào sự phổ biến của phân khúc này với các quỹ thu nhập, căn hộ sinh viên sẽ tiếp tục mang lại tiềm năng đáng kể như một loại tài sản tạo thu nhập với tính phản chu kỳ. Chúng tôi hiện đang tham gia đầu tư hơn 1 tỉ đô la Mỹ vào phát triển và kinh doanh kết hợp trên khắp Châu Âu theo giá trị gộp, và hy vọng đầu tư quốc tế sẽ tăng tại Mỹ và có thể sẽ củng cố hơn nữa tại Anh, nơi mà người mua quốc tế sẽ được hưởng lợi từ đồng bảng Anh suy yếu. Tỉ lệ vốn toàn cầu trong phân khúc này sẽ duy trì ở mức cao khi đầu tư dịch chuyển sang một lượng lớn hơn những thị trường mới và mở rộng với lợi suất cao. Nguồn cung mới đang được phát triển ở châu Âu và Úc cũng sẽ mở đường cho việc đầu tư của các tổ chức trong tương lai, mặc dù các nhà đầu tư cần phải xem xét cung và cầu ở cấp độ địa phương.”

Paul Tostevin, phó giám đốc của Savills World Research, cho biết thêm: “Xét trên phạm vị toàn cầu, phân khúc căn hộ sinh viên vẫn đang trong tình trạng tốt: số lượng sinh viên tiếp tục gia tăng ở Pháp, Đức, Hà Lan và Úc; các chiến lược quốc tế hoá giáo dục đại học đang được áp dụng ở hầu hết các thị trường lớn; và bất ổn chính trị ít ảnh hưởng đến sự hấp dẫn của phân khúc này ở Anh và Mỹ.

Nguồn: Savills - Biên dịch: Redwoods Capital


Featured Posts
Recent Posts