LIỆU SỞ HỮU CÁ NHÂN BẤT ĐỘNG SẢN THẬT SỰ LÀ CÁCH TỐT NHẤT ĐỂ KIẾM TIỀN TRONG KINH DOANH BẤT ĐỘNG SẢN

Dường như điều khá nhiều người khi nghĩ về “giấc mơ Mỹ” là quyền sở hữu nhà và khi bạn thật sự bước vào kinh doanh bất động sản, mục đích tối thượng là sở hữu thật nhiều bất động sản, càng nhiều càng tốt.

Nhưng hiện nay nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu đặt câu hỏi về mệnh đề “có thật sự việc sở hữu nhà là phương pháp duy nhất và tốt nhất để kiếm tiền trong kinh doanh bất động sản hay không? Hay là có những cách khác tốt hơn mà họ chưa biết?

"QUẢN LÝ" vs "SỞ HỮU"

Khi nhiều nhà kinh doanh bất động sản đã có kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, họ sẽ bắt đầu tự hỏi rằng cách tốt nhất để đầu tư bất động sản luôn luôn là mua và sở hữu, đi cùng với sự sở hữu là tất cả việc quản lý và bảo trì bất động sản đó. Hay có những cách để đầu tư có sự hiệu quả tốt hơn và ít rủi ro hơn? “Sở hữu” có phải là điều chúng ta muốn khi đầu tư bất động sản, hay điều chúng ta thật sự cần và làm là quản lý bất động sản đó?

Ngày nay, càng nhiều nhà đầu tư đi theo con đường kiểm soát nhiều tài sản hơn là sở hữu, đặc biệt là khi họ tiếp cận tuổi về hưu, và họ luôn luôn tìm kiếm những cách tốt hơn để đơn giản hóa cuộc sống và sự đầu tư của họ.

Sau đây là một số cách bạn có thể pha trộn giữa “thuần sở hữu” với “kiểm soát thương vụ”

QUỸ TÍN THÁC

Dĩ nhiên, có một số tài sản quyền sở hữu cá nhân là lựa chọn tốt nhất ví dụ như cổ phần của doanh nghiệp mà bạn đang vận hành, nhưng có nhiều tài sản khác chúng ta có thể kiểm soát mà không cần phải sở hữu và vẫn có thể tận hưởng các lợi ích mà không phải chịu tất cả rủi ro có thể đi cùng với quyền sở hữu. Ví dụ về các quỹ tín thác hoặc công ty TNHH Mỹ (LLC), giữ bất động sản trong một quỹ tín thác hoặc công ty TNHH Mỹ có thể là cấu trúc hoàn hảo cho nhà đầu tư bởi vì bạn “không sở hữu bất động sản đó” (quyền sở hữu thuộc quỹ tín thác hoặc công ty bạn lập ra) tuy nhiên bạn là người kiểm soát tài khoản quỹ tín thác hoặc công ty TNHH và quản lý bất động sản của bạn.

Nói một cách khác, quỹ tín thác và công ty TNHH sẽ chịu hết những rủi ro trên sự sở hữu trong khi bạn duy trì sự kiểm soát thực tế trên tài sản sở hữu bởi quỹ tín thác hoặc công ty.

Như nhiều nhà đầu tư kỳ cựu đã luôn nói “hình thức bảo vệ quyền sở hữu tốt nhất là không sở hữu gì cả”

PHÂN CHIA QUYỀN SỞ HỮU

Một cách khác hay hơn để đầu tư trong bất động sản mà không phải chịu rủi ro quá lớn là chỉ sở hữu một phần của thương vụ.

Ví dụ, bạn có thể có quyền sở hữu chính (và kiểm soát) nhưng mời một đối tác có thu nhập cao vào để ký hợp đồng vay tài chính cho bạn (ví dụ như khu căn hộ cho thuê, khu nhà ở di động, kí túc xá sinh viên v.v…). Tại sao họ sẵn sàng làm việc đó? Nếu bạn tìm ra một thương vụ, nâng cao giá trị gia tăng và chịu trách nhiệm cho tất cả sự quản lý và bảo trì thì họ lại thấy an tâm để làm phần việc của họ là ký hợp đồng vay tiền cho một sự liên kết về quyền sở hữu với rất ít công việc phải làm.

Có một ý tưởng khác là nếu bạn muốn đầu tư thụ động mà vẫn ưu tiên kiếm được lợi nhuận bất chấp thị trường lên hay xuống, hãy đầu tư vào một công ty hay quỹ đầu tư đang kinh doanh bất động sản thương mại. Một số quỹ đầu tư có ưu đãi thuế (khấu trừ thuế), như là quỹ đầu tư căn hộ và kí túc xá sinh viên.

Ngay cả cho vay với hình thức cá nhân cũng là một cách tuyệt vời để không đầu tư trực tiếp vào bất động sản với quá nhiều rủi ro và việc phải làm.

Nguồn: www.biggerspocket.com - Biên dịch: Dương Phạm


Featured Posts
Recent Posts